ราคาทอง

ข่าวราคาทองคำ 11 มิถุนายน 2562 (ภาคค่ำ)

ราคาทอง

ราคาทองวันนี้ ปิดปรับตัวลดลง 12.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคําได้รับแรงกดดันจากข่าวที่ว่า สหรัฐระงับการเรียกเก็บภาษีนําเข้าสินค้าจากเม็กซิโก หลังจากทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงในประเด็นผู้อพยพ ซึ่งทําให้นักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-เม็กซิโกต่อการ ขยายตัวทางเศรษฐกิจ สถานการณ์ดังกล่าวหนุนตลาดหุ้นทั่วโลกให้ปรับตัวในแดนบวก และลดความต้องการทองคําที่อยู่ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

นอกจากนี้ ข่าวดังกล่าวยังหนุนให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นในอีกทางหนึ่งด้วย ประกอบกับค่าเงินยูโรอ่อนลงหลังจากที่แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กําหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดกว้างต่อการลดอัตราดอกเบี้ย หากการขยายตัวของเศรษฐกิจชะลอลง ดังนั้นการแข็งค่าของดอลลาร์ บวกรวมกับการปรับตัวสูงขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลก จึงเป็นปัจจัยสําคัญที่กดดันให้วานนี้ ราคาทองคําปรับตัวลงเกือบ 1% อย่างไรก็ดีการปรับลงของราคาทองคํายังไม่มากนัก เนื่องจากทัศนะเกี่ยวกับโอกาสที่เฟดจะลด ดอกเบี้ยในปีนี้ รวมไปถึงการที่นักลงทุนบางส่วนมองว่าสงครามการค้าที่สหรัฐทํากับจีนรวมไปถึงเม็กซิโกนั้นยังมีความไม่แน่นอนสูงเป็นปัจจัยที่ช่วยพยุงราคาทองคําเอาไว้ สําหรับวันนี้

ติดตามการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ เช่น ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI)และดัชนีภาวะธุรกิจขนาดเล็กจาก NFIB ที่มา ylgbullion.co.th