วาไรตี้

เหตุผลที่ต้องรู้ !! ว่าทำไมถึงต้องหยุด ‘ซิทอัพ’

เหตุผลที่ต้องรู้ !! ว่าทำไมถึงต้องหยุด 'ซิทอัพ'

การ ซิทอัพ นับว่าเป็นวิธีการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่อยากมีหน้าท้องแบนราบ เพราะเป็นวิธีที่ทำแล้วเห็นผลได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด อีกทั้ง ใครที่กำลังอยากจะสร้างซิกแพ็คก็มักที่จะเลือกใช้วิธีนี้เป็นตัวเลือกต้นๆ เช่นกัน แต่ใครจะรู้ว่าวิธีการบริหารหน้าท้องที่เห็นผลมากที่สุดเนี่ยแหละจะส่งผลเสียกับร่างกายของเรามากที่สุด จนต้องมีผู้ออกโรงมาเตือนให้หนุ่มสาวหลีกเลี่ยงที่จะออกกำลังกายด้วยท่าซิทอัพ จะมีเหตุผลเรื่องอะไรบ้างนั้น ลองตามไปดูกัน

1. การซิทอัพนั้นเป็นการกระชับผิดสัดส่วน 

จริงๆ แล้วก็ซิทอัพก็เพื่อหวังที่จะบริหารกล้ามเนื้อช่วงท้องให้มากที่สุุด แต่ในความเป็นจริงแล้ว การซิทอัพนั้นกลับใช้กล้ามเนื้อส่วนหลังช่วงล่างมากที่สุด โดยเฉพาะท่าที่ต้องงอเข่า หากปฏิบัติไม่ถูกวิธีแล้วละก็ อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้

2. การซิทอัพอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้ไขมันลดลง

ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายแล้ว ก็จำเป็นต้องให้ร่างกายได้รับการบริหารครบทุกส่วน อย่ามัวแต่ซิทอัพเพียงอย่างเดียว ควรจะออกกำลังกายประเภทอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย อาทิ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง ไม่เช่นนั้น หน้าท้องและรูปร่างที่เราตั้งใจจะให้เป็นอาจไม่เห็นผลในเร็ววันอย่างแน่นอน

3. การซิทอัพ ทำให้เห็นผลได้เฉพาะส่วน

จะออกกำลังกายทั้งที จะมาพยายามให้หน้าท้องแบนราบ มีซิกแพคอย่างเดียวมันเป็นไปไม่ได้ เชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องอยากที่จะมีรูปร่างที่สมส่วน ดูดีด้วย เพราะการซิทอัพทจะทำให้เห็นผลแค่ช่วงกล้ามเนื้อท้องส่วนกลาง ส่วนช่วงอื่นๆ ก็ต้องออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย ที่แนะนำเลยต้องเป็นท่าแพลงค์ ที่จะทำให้กล้ามเนื้อหลายส่วนหลายมัดทำงานร่วมกันได้อย่างดีและเห็นผลได้ดีกว่า นอกจากนี้ ก็ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อบริเวณไปด้วยในคราวเดียวกัน

4. เลือกซิทอัพนับว่าทำร้ายกระดูก

แค่การท่าซิทอัพท่าเดียว จะต้องใช้การทำงานร่วมกันหลายส่วนของร่างกาย ทั้งกระดูก บริเวณช่วงคอ และส่วนของบั้นเอว เมื่อทำไปสักพัก คุณจะรู้สึกว่านั่นอาจเป็นการทำร้ายกระดูกส่วนหลัง กระดูกช่วงคอ และส่วนของเอวที่ถูกดึงรั้ง เมื่อทำแล้วจะเกิดเกร็งฝืนธรรมชาติ ทั้งยังอาจส่งผลต่ออวัยวะส่วนต่างๆ ในระยะยาวได้

5. ถึงซิทอัพ แต่ยังกินจุกจิก ยังไงก็ไม่เห็นผล

ไม่ใช่แค่เรื่องของการออกกำลังกายเท่านั้น แต่เรื่องของการควบคุมอาหารก็สำคัญเช่นกัน กล้ามเนื้อส่วนใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นไม่ใช่แค่เกิดจากการออกกำลังกาย แต่ยังมาจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ ไข่ โปรตีนจากปลา ผัก ผลไม้ ธัญพืชที่มีน้ำตาลน้อย อาหารจำพวกที่มีกากใยสูง ขนมปังไม่ขัดสี ทั้งยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ อย่าง ขนมขบเคี้ยว มาการีน ของทอดต่างๆ รวมไปถึงการงดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อีกด้วย ความพยายามของเราจึงจะเห็นผล

ยังไงต้องขอยืนยันว่า ‘ซิทอัพ’ เป็นการออกกำลังที่ต้องใช้การทำงานร่วมกันระหว่างอวัยวะต่างๆ ทั้งนี้ ไม่ได้ห้ามว่าไม่ควรทำ เพียงแต่ให้ทำแต่พอดี แล้วออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังเท่าๆ กัน มีรูปร่างที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงทั้งร่างกายอีกด้วย