วาไรตี้

สงสัย ? ‘ไวน์แดง’ มีผลดีต่อสุขภาพคุณผู้ชายยังไง ?

สงสัย ? 'ไวน์แดง' มีผลดีต่อสุขภาพคุณผู้ชายยังไง ?

เคยได้ยินมาว่าการดื่ม ไวน์แดง นั้นจะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ยิ่งคุณผู้ชายคนไหนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ยิ่งต้องดื่ม จากที่ความเป็นจริงแล้ว การควบคุมน้ำหนักเราจะต้องงดการกินอาหารที่มีแคลอรี่สูง หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ และดื่มเหล้าวันละนิด จะทำให้เห็นผลที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน

แต่แนวคิดที่ว่าการดื่มเหล้าจะช่วยเผาผลาญน้ำหนักนั้นอาจไม่ได้ผลกับทุกคน และคงไม่ดีแน่ที่เราจะดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์กันเป็นประจำทุกวัน แต่ก็มีงานวิจัยที่พูดถึงเรื่องนี้อยู่จริงๆ ว่า การดื่มเหล้า อย่าง ไวน์แดง ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยทำให้น้ำหนักของเราลดลงและส่งผลดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ได้ด้วย แล้วข้อมูลเขาบอกไว้ว่าอย่างไรบ้าง ลองมาอ่านกัน !

ไวน์แดงกับการลดน้ำหนัก

1. ไวน์แดงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักยังไง ?

โรงเรียนทางการแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตัน ได้ออกมาชี้ชัดว่าในไวน์แดงนั้นมีสารประเภท Polyphenol ที่มีชื่อว่า Resveratrol ซึ่งออกฤทธิ์ในการสลายไขมันในร่างกายสำหรับคุณผู้ชายคนไหนที่มีน้ำหนักเกิน โดยคนอ้วนส่วนใหญ่จะมีไขมันเป็นสีขาวและเป็นเซลล์ไขมันขนาดใหญ่ ใช้ในการกักเก็บพลังงานและขยายตัวใหญ่ขึ้นเมื่อเรามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น สารรีเวอร์ราโทรลที่อยู่ในไวน์แดงจะเข้าไปทำหน้าที่บีบอัดเซลล์ไขมันสีขาวที่มีขนาดใหญ่เหล่านี้ให้กลายเป็นสีเบญจ์ ที่สามารถถูกกำจัดออกจากร่างกายได้ ส่วนปริมาณการดื่มไวน์แดงที่เหมาะสมนั้น นักวิจัยแนะนำว่าควรดื่มประมาณวันละ 2 แก้ว จึงจะทำให้คุณหนุ่มๆ มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

2. ผลการทดลองจากงานวิจัยเป็นยังไงบ้าง ?

การทดลองนี้เกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยเอาหนูตัวเป็นๆ ตัวอ้วนๆ ที่มีไขมันเยอะมาให้อาหารที่มีการเพิ่มสารรีเวอร์ราโทรลลงไป ผลปรากฏว่าเซลล์ไขมันที่มีสีเบญจ์ในตัวหนูนั้นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหมายความว่าหนูเหล่านั้นสามารถที่จะขจัดเซลล์ไขมันในร่างกายออกได้มากขึ้น ตรงกับการศึกษาอื่นๆ ของฮาร์วาร์ดที่พบว่า 70% ของอาสาสมัครที่เป็นผู้หญิงจำนวนกว่า 20,000 คน ที่ได้ดื่มไวน์แดงสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอ้วนและชะลอการเพิ่มน้ำหนักของตัวเธอได้ดีเหมือนกัน

3. ผลดีจาก ไวน์แดง ที่มากกว่าการควบคุมน้ำหนัก

จริงอยู่ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่การดื่มไวน์แดงนั้นส่งผลดีต่อการควบคุมน้ำหนักและการลดความอ้วนได้จริงๆ เพราะจากการศึกษาพบว่าการดื่มไวน์แดงในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดบางชนิดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจวายเฉัยบพลันซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรอันดับต้นๆ ของโรคจากโรคไม่ติดต่อ นอกจากนั้น การดื่มไวน์แดงในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันยังช่วยให้ร่างกายสามารถรักษาระดับไขมันดี หรือ HDL ไว้ในระดับที่สูงอีกด้วย

นอกจาก 3 ข้อที่เราเอามาให้อ่านกันแล้ว การดื่มไวน์แดง 1 – 3 แก้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมประเภทอัลไซเมอร์ ไปจนถึงป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิด ได้แก่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ อีกทั้งก็การดื่มไวน์แดงก็ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย